Saturday, 15/08/2020 - 00:01|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ TRAO GIẢI VÒNG SƠ KHẢO CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC NĂM 2020” TỈNH HƯNG YÊN

Ông cha ta đã dạy rằng “Một kho vàng không bằng một trang sách”, sách là nguồn tri thức quý giá mà tất cả chúng ta đều cần đến và luôn hiện hữu cùng cuộc sống; sách là cánh cửa thần kì mở ra khám phá bất tận về tri thức và vẻ đẹp muôn màu của cuộc sống. Đọc sách là một phương pháp học tập và giải trí luôn được khuyến khích vì những giá trị vô giá và những điều lí thú mà sách mang lại. Thói quen đọc sách luôn cần được chia sẻ, vun đắp, truyền cảm hứng, đọc sách đem lại ý nghĩa thiết thực cho mỗi người và cho cộng đồng xung quanh. Với những ý nghĩa đó, đầu tháng 3 năm 2020, vòng sơ khảo cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” lần thứ 2 được phát động trong toàn tỉnh Hưng Yên nhằm tìm kiếm những bạn học sinh đam mê đọc sách, đọc nhiều, tìm hiểu sâu, có mong muốn cất tiếng nói và những hành động thiết thực truyền cảm hứng đọc sách tới cộng đồng.

Sau 3 tháng phát động cuộc thi có gần 40000 bài viết tham gia của học sinh các cấp trong toàn tỉnh, gần 200 bài dự thi cấp tỉnh. Nhiều bài thi xuất sắc trong ý tưởng, nội dung, cách viết, trình bày sáng tạo, các em đã thể hiện sự say mê thực thụ đối với sách, trải lòng mình trong từng trang viết. Có những bạn học sinh mới ở lứa tuổi Tiểu học nhưng đã thể thiện được sự chững chạc, mạch lạc, nghiêm túc trong lối viết và cách trình bày. Gần 40000 bài dự thi đa dạng về hình thức thể hiện trong đó có những bài thi thể hiện dưới dạng video, mỗi bài viết thể hiện góc nhìn riêng, thể hiện cá tính, phong cách và suy nghĩ riêng. Kết quả, Ban tổ chức đã chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc để gửi tham gia Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2020. Trong đó có 9 giải nhất, 21 giải nhì, 48 giải khuyến khích và 10 giải nhánh.

Tại trường THPT Tiên Lữ, cuộc thi là một hoạt động được các em học sinh hưởng ứng rất tích cực với 100% học sinh tham gia. Sau khi hoàn thành bài viết các bạn đã được các thầy cô giáo đánh giá chấm điểm, lựa chọn ra 5 bài viết hay nhất để tham dự cấp tỉnh và cả 5 bài dự thi đều đạt giải.

Điều đặc biệt là cả 5 học sinh đoạt giải đều là thành viên của Câu lạc bộ Sách và Hành Động trường THPT Tiên Lữ - nơi sinh hoạt của các bạn trẻ yêu sách. Cụ thể như sau:

+ Em Dương Thị Liên -  học sinh lớp 11A1 - giải nhất với câu chuyện viết tiếp song ngữ tác phẩm “Mắt Biếc” và được chọn để tham dự cuộc thi toàn quốc; 

+ Em Phạm Thị Mai Phương - học sinh  lớp 11A1 - giải nhì với bài viết chia sẻ cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán và được chọn để tham dự cuộc thi toàn quốc.

+ Em Nguyễn Hữu Thuần -  học sinh lớp 12A1 - giải ba với bài viết chia sẻ về cuốn sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”;

+ Em Hoàng Việt Hà - học sinh lớp 11A1 - giải ba với bài viết chia sẻ về cuốn sách “Lời chia tay đẹp nhất thế gian”;

+ Em Nguyễn Thị Thu Hà - học sinh lớp 11A3 - giải ba với bài viết chia sẻ về cuốn sách “Chiến thắng Con Quỷ trong bạn”.

Không phải tất cả các em đều vượt qua vòng loại cấp trường nhưng các em cũng đã thể hiện được tâm tư, suy nghĩ của mình về giá trị của sách và văn hóa đọc sách, từ đó khẳng định sự quan trọng của sách trong cuộc sống, trong học tập, dù ở thời đại nào, công nghệ phát triển đến đâu thì sách vẫn luôn là kiến thức mang lại cho con người nguồn cảm hứng lao động, học tập mạnh mẽ nhất. Điều mà chúng ta có thể cảm nhận được là sự hứng thú của các em khi đến với cuộc thi đều xuất phát từ thói quen đọc sách mỗi ngày của các em, và cuộc thi chính là nơi để các em chia sẻ với mọi người những cuốn sách hay, những câu chuyện ý nghĩa giúp các bạn có sự thay đổi tích cực trong học tập và suy nghĩ, và các em mong muốn lan tỏa giá trị tích cực đó đến mọi người.

Sau cuộc thi này hi vọng các em - những đại sứ văn hóa đọc thực thụ sẽ tiếp tục truyền lửa lan tỏa niềm đam mê đọc sách tới mọi người xung quanh và chúng ta cùng góp một phần nhỏ để xây dựng văn hóa đọc trong lớp, trong trường và quan trọng hơn nữa là chúng ta cùng nuôi dưỡng tâm hồn mình với niềm đam mê, khám phá kho tàng kiến thức vô tận trong những trang sách.

Đoàn Thị Hoa


Tác giả: Đoàn Thị Hoa
Nguồn:Trường THPT Tiên Lữ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết