Wednesday, 20/03/2019 - 19:19|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi: Kết quả đáng mừng của sự nghiệp giáo dục tỉnh Hưng Yên

Ngày 12.2.2014 Bộ GD - ĐT có Quyết định số 459/QĐ - BGDĐT về việc công nhận và tặng cờ tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi tại thời điểm tháng 12.2013. Đây là tin vui của sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh nhà trong những ngày đầu xuân Giáp Ngọ.

    Bà Lê Thị Lưu, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT vui vẻ cho biết: "Bậc học mầm non là bậc học đầu đời, có vai trò quan trọng trong giáo dục tính cách, hình thành tri thức trong mỗi người. Hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) cho trẻ 5 tuổi là một nhiệm vụ chính trị được thể hiện trong Nghị quyết 04-NQ/TU ngày 25 tháng 7 năm 2011 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khoá XVII) về "Chương trình phát triển giáo dục – đào tạo tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2011-2015, một số định hướng đến năm 2020". Vì thế, công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi được các cấp, các ngành trong tỉnh quan tâm, đồng thuận thực hiện và đạt kết quả cao".

   Thực hiện Quyết định 239/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015, UBND tỉnh kiện toàn Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục tỉnh Hưng Yên với sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể: Sở Nội vụ, Sở Tài chính, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Tuyên giáo, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh... trong đó Sở Giáo dục - Đào tạo là cơ quan thường trực. Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã kiện toàn Ban Chỉ đạo Phổ cập theo chỉ đạo của tỉnh. Các cấp phân công cụ thể cán bộ phụ trách công tác phổ cập, thường xuyên kiểm tra giám sát tiến độ thực hiện theo kế hoạch.

 Một tiết mục văn nghệ của cô và trò Trường Mầm non 19.5

   Căn cứ vào các tiêu chí của Bộ GD - ĐT, ban chỉ đạo phổ cập các cấp tiến hành kiểm tra, rà soát các điều kiện hiện có, xác định các nhiệm vụ cần thực hiện để đạt kết quả theo đúng tiến độ. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh để tạo sự đồng thuận trong xã hội về hoạt động phổ cập. Đồng thời các địa phương quy hoạch lại mạng lưới trường mầm non theo hướng không để  tình trạng dạy ghép trẻ mẫu giáo 5 tuổi với độ tuổi khác. Các trường mầm non được đầu tư kinh phí để xây mới hoặc tu sửa trường lớp, tăng cường trang thiết bị dạy học, tạo những điều kiện tốt cho trẻ em đến trường.

   Trường mầm non xã An Viên (Tiên Lữ) trong mấy năm gần đây có diện mạo khởi sắc. Các phòng học ở khu trung tâm cũng như ở các khu lẻ được xây mới hoặc sửa chữa khang trang, vững chãi. Phòng học được các cô giáo trang trí tranh ảnh, thiết bị dạy học sinh động, đẹp mắt. Từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia, trường được đầu tư bộ thiết bị mầm non tối thiểu trị giá trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, trường còn được trang bị bộ đồ chơi ngoài trời, đáp ứng nhu cầu học tập và vui chơi của trẻ. Nhà trường thực hiện chương trình giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi nghiêm túc, bố trí cô giáo dạy các lớp 5 tuổi có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm trẻ em 5 tuổi đến lớp mầm non đạt 100%. Cô giáo Phạm Thị Thoa, Phó hiệu trưởng nhà trường hồ hởi kể: "Phụ huynh trong xã đều nhận thức được ý nghĩa của việc phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi nên tự nguyện và tin tưởng đưa con đến trường. Đặc biệt, giáo viên trong trường vừa được tuyển dụng viên chức nên phấn khởi, yên tâm công tác, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ".

   Đội ngũ giáo viên là một tiêu chí quan trọng để thực hiện công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Trong năm 2013 tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành việc chuyển đổi 159 trường mầm non bán công sang công lập và tiến hành tuyển dụng viên chức 1 lần đối với trên 3000 giáo viên mầm non. Đây thực sự là niềm vui lớn lao cho đội ngũ giáo viên mầm non, góp phần để họ yên tâm công tác. Các trường bố trí, sắp xếp giáo viên phù hợp, ưu tiên cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi có đủ giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, bảo đảm đủ định biên giáo viên/lớp theo quy định. Đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ bản đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn. Tổng số toàn tỉnh có 3.709 cán bộ giáo viên mầm non, trong đó có 1346 giáo viên dạy lớp 5 tuổi, đạt tỷ lệ 2 giáo viên/lớp. Để nâng cao chất lượng giáo viên, phòng GD&ĐT các huyện, thành phố có nhiều biện pháp khuyến khích giáo viên học tập nâng cao trình độ bảo đảm đạt chuẩn, thường xuyên tổ chức các chuyên đề đổi mới phương pháp dạy học. 

   Trong những năm qua, tỉnh đã ưu tiên đầu tư tăng cường cơ sở vật chất, các trang thiết bị đối với ngành học mầm non và thực hiện phổ cập GDMN 5 tuổi. Toàn tỉnh có 2452 phòng học, đủ phòng học cho 100% nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, trong đó tỷ lệ kiên cố đạt 68,9%, bán kiên cố đạt 31,1%, không còn phòng học nhờ, học tạm. Trẻ em 5 tuổi được học trong phòng học kiên cố đạt 82,8%. Các trường còn có phòng chức năng, ở khu trung tâm có sân chơi, đồ chơi ngoài trời và bếp ăn hợp vệ sinh. Điều kiện học tập tốt đã hấp dẫn trẻ tới trường. Trong năm học 2012 - 2013 toàn tỉnh có 17.671 trẻ 5 tuổi tới trường mầm non, đạt 100% số trẻ 5 tuổi đang sinh sống trên địa bàn. Tất cả số trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non mới. Đồng thời, các trường mầm non đều được trang bị đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và chăm sóc trẻ được thực hiện có hiệu quả. Toàn tỉnh có 174/174 trường ứng dụng công nghệ thông tin và nối mạng Internet (đạt 100%),  687 máy tính và 601 bộ phần mềm cho các lớp mẫu giáo 5 tuổi. Các trường mầm non không chỉ là nơi phụ huynh gửi con mà còn là nơi trẻ được chăm sóc, học tập, vui chơi.

   Với những kết quả đạt được, Bộ GD - ĐT đã về kiểm tra, ra quyết định công nhận và tặng cờ cho tỉnh Hưng Yên đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Đây còn khẳng định sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy, chính quyền, sự kết hợp chặt chẽ của các ngành chức năng và sự đồng thuận của toàn xã hội với phát triển giáo dục mầm non.

Tác giả: Minh Nghĩa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết