Saturday, 14/12/2019 - 14:42|
CHÀO MỪNG BẠN ĐÃ GHÉ THĂM WEBSITE CHÍNH THỨC SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH HƯNG YÊN
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy giáo trẻ Phù Cừ, Hưng Yên nỗ lực đổi mới, sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin

Về trường công tác mới được 6 năm, nhưng thầy giáo Nguyễn Xuân Bắc, trường THCS Tống Phan, huyện Phù Cừ, Tỉnh Hưng Yên đã để lại những dấu ấn đặc biệt, nhất là là những nỗ lực trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy học.

Với những cố gắng, với những thành tích đã đạt được, thầy giáo Nguyễn Xuân Bắc đã góp phần khẳng định: khi giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) thì sẽ tạo nên những bước đột phá trong dạy và học.

Cơ duyên của Thầy Bắc với The Microsoft Innovative Educator (MIE) Experts Việt Nam được bắt đầu từ năm 2016 khi lần đầu tiên thầy tham gia cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng Công nghệ thông tin”, cuộc thi do Bộ Giáo dục Đào tạo và tập đoàn Microsoft phối hợp tổ chức. Giải khuyến khích của cuộc thi cách đây 3 năm thực sự là một cú “hích” trong hoạt động chuyên môn của thầy giáo còn rất trẻ này. Thế rồi từ đó, thầy lặng lẽ, nỗ lực để mong một ngày mình có thể tự bơi. Và giải ba cho cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin năm 2018” là một lời khẳng định rằng: “cứ kiên trì tập luyện, một ngày mình sẽ biết bơi mà không cần đến thuyền nữa”!

Những nỗ lực trong công việc của thầy như hướng dẫn học sinh Nghiên cứu khoa học, thiết kế bài giảng E-learning dự thi cấp tỉnh và đều đạt giải, hướng dẫn giáo viên trong trường ứng dụng CNTT vào các hoạt động giảng dạy và giáo dục, đổi mới trong hoạt động dạy học tại lớp mình phụ trách đều được nhà trường và học sinh ghi nhận. Một trong những ứng dụng mà thầy Bắc sử dụng đã tạo được sự hứng thú với học sinh, đó là dùng skype trong lớp học để kết nối với các lớp học ở các vùng miền khác nhau.

 

Thầy đã chủ động kết nối với các giảng viên của Đại học Y Dược Thái Nguyên để học sinh được chia sẻ kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên hay kết nối với các đồng nghiệp ở các tỉnh thành để học sinh được hiểu biết hơn về những vùng đất mới, nhất là ở mảnh đất miền Nam xa xôi... Có thể sự kết nối đó ban đầu chưa thực nhiều những rõ ràng nó đã đem đến một luồng gió mới cho những lớp học ở miền quê Phù Cừ.

Không chỉ đam mê ứng dụng CNTT trong giảng dạy, mà với tư cách là một thành viên trong cộng đồng MIE Expert Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Bắc mong muốn những điều mình biết sẽ có sự lan tỏa để từ đó có thể học hỏi thêm những điều mình chưa biết. Thế nên, với sự sáng tạo không ngừng, thầy còn viết các phần mềm về các trò chơi có thể ứng dụng vào dạy học hoặc các phần mềm kiểm tra kiến thức.

 

Không chỉ thế, thầy còn cộng tác với các thầy cô giáo khác để tham gia giảng dạy tại các lớp học ngắn hạn về việc ứng dụng CNTT vào trong hoạt động dạy học. Các khóa học “Dạy học dựa theo trò chơi với Minecraft” hay “Ứng dựng Scratch và các nền tảng lập trình”... mà thầy trực tiếp đứng lớp đã mang đến cho các đồng nghiệp ở các tỉnh thành khác nhau có một nền tảng công nghệ vững chắc. Đó là những năng lực cần thiết cho học sinh trong giai đoạn hiện nay. Với những đóng góp đó, thầy Nguyễn Xuân Bắc đã được nhận “Giải thưởng dành cho thành viên xuất sắc cộng đồng giáo viên sáng tạo Microsoft ”.

Với tinh thần học tập, nỗ lực và không ngừng sáng tạo, năm 2018 thầy Nguyễn Xuân Bắc tham gia Hội thi sáng tạo kĩ thuật tỉnh Hưng Yên lần thứ II, chủ đề Ứng dụng dạy học STEM trong nhà trường và đã đạt giải Nhì với sản phẩm “Đàn sinh học”.

 

Năm 2019, cái tên Trường THCS Tống Phan một lần nữa được vang lên khi ba học trò do thầy Nguyễn Xuân Bắc hướng dẫn đã vinh dự nhận được giải Nhất cuộc thi “Tìm hiểu thiết kế bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học” do Bộ KH & CN phát động. Quả thật, ngọn lửa đam mê và không ngừng sáng tạo từ công nghệ thông tin của thầy Bắc đã được truyền, được lan tỏa sang thế hệ các em học sinh.

Với chúng tôi, những người thực hiện ghi chép này thấy thực sự ấn tượng với một thầy giáo trẻ, có nụ cười hiền hậu nhưng luôn nỗ lực hết mình trong công việc. Với tâm niệm: “mình là người gieo hạt”, “hãy suy nghĩ những điều tốt đẹp, hãy làm những điều tốt đẹp” thì chúng tôi tin rằng người thầy giáo ở mảnh đất Hưng Yên ấy sẽ tiếp tục vươn xa hơn nữa trong con đường sáng tạo. Và tất nhiên, người được hưởng những thành quả sáng tạo ấy trước hết và sau cùng chính là học trò, nhất là học trò nông thôn còn chịu nhiều thiệt thòi về điều kiện học tập.

 

 


Tác giả: Phòng GDĐT Phù Cừ
Nguồn: hungyen.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website