Friday, 03/05/2024 - 09:05|

TRƯỜNG THPT TRƯNG VƯƠNG TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2023 – 2024

Chiều ngày 13 tháng 11 năm 2023, tại trường THPT Trưng Vương đã diễn ra cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp trường năm học 2023 – 2024.

Thực hiện nhiệm vụ năm học và hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hưng Yên về việc triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024, trường THPT Trưng Vương đã ra kế hoạch số 136/KH-THPTTV ngày 4 tháng 10 năm 2023 về việc tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp trường năm học 2023 – 2024.

Ảnh 1. Cô Bùi Thị Ngọc – Phó hiệu trưởng phát biểu tại cuộc thi

Cuộc thi nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học (NCKH), sáng tạo kỹ thuật, công nghệ giải quyết các vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học và đánh giá kết quả học tập theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, thúc đẩy giáo viên nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao chất lượng dạy học; thực hiện giáo dục tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong giáo dục trung học. Cuộc thi cũng khuyến khích các tổ chuyên môn và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của học sinh trung học; tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục. Thông qua cuộc thi, nhà trường sẽ lựa chọn 02 dự án tham gia cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024.

Ảnh 2. Các thầy giáo, cô giáo ban giám khảo cuộc thi

Sau thời gian phát động, hướng dẫn, động viên học sinh tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, ban tổ chức đã nhận được hồ sơ các dự án gửi về tham gia cuộc thi. Sau vòng sơ loại, 10 dự án đã được chọn vào vòng chung kết, tham gia thuyết trình trước các thành viên ban giám khảo. Đây là các dự án xuất sắc nhất từ các lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi, lĩnh vực Hóa học và lĩnh vực Phần mềm hệ thống. Các dự án do các thầy giáo, cô giáo các tổ: Ngữ văn, tổ tiếng Anh, tổ Toán - Tin và tổ Hóa – Sinh – Kỹ hướng dẫn.

Ảnh 3. Giáo viên hướng dẫn và các em học sinh tham gia cuộc thi lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi
Ảnh 4. Giáo viên hướng dẫn và các em học sinh tham gia cuộc thi lĩnh vực Hóa học, Phần mềm hệ thống

Các dự án là kết quả của quá trình nghiên cứu say mê, miệt mài của các em học sinh dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các thầy giáo, cô giáo hướng dẫn. Các em đã biết quy trình của việc nghiên cứu khoa học, biết tiến hành khảo sát, biết thu thập và xử lý thông tin, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp với vấn đề nghiên cứu. Nhiều dự án xuất phát từ mong muốn nâng cao chất lượng học tập như Phần mềm hỗ trợ học bảng tính tan, danh pháp Hóa học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều dự án thể hiện được việc ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống như sản xuất dầu gội từ nguyên liệu tự nhiên, nghiên cứu chế tạo bột và tinh dầu trị chứng ra mồ hôi chân từ các nguyên liệu tự nhiên hay phát triển phần mềm nhận diện khuôn mặt học sinh. Nhiều dự án đã quan tâm đến các vấn đề tâm sinh lý của học sinh trung học như áp lực học tập của học sinh khi học chương trình giáo dục phổ thông 2018, hiện tượng Overthinking – lo lắng, suy nghĩ quá mức ở học sinh trường THPT Trưng Vương… Có dự án lại nghiên cứu và đưa ra giải pháp nhằm nâng cao ý thức của học sinh trong việc thực hiện pháp luật an toàn giao thông, giải pháp ứng phó với tình trạng bắt bạt trên mạng hay đưa ra những gợi ý cho việc sử dụng mạng xã hội an toàn, hiệu quả.

Trong vòng chung kết cuộc thi, các em tham gia đều hết sức tự tin thuyết trình dự án nghiên cứu trước các thầy cô ban giám khảo, trả lời rõ ràng những câu hỏi được ban giám khảo đặt ra. Nhiều dự án đã được các thầy cô trong ban giám khảo đánh giá cao ở tính mới của đề tài, khả năng ứng dụng cao trong cuộc sống, đã vận dụng rất tốt những kiến thức đã học vào thực tế, thể hiện sự sáng tạo trong quá trình học tập. Đặc biệt, với việc thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, việc tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật sẽ giúp các em rèn luyện được tinh thần tự học, đam mê nghiên cứu khoa học, phát huy được năng lực và phẩm chất của người học.

Ảnh 5. Em Cao Tuấn Sơn trình bày dự án
Ảnh 6. Em Ngô Minh Anh, Ngô Hải Yến trình bày dự án
Ảnh 7. Em Nguyễn Nguyệt Ánh, Nguyễn Phương Thùy Dương trình bày dự án
Ảnh 8. Em Nguyễn Hoàng Anh, Ngô Tuấn Hùng trình bày dự án
Ảnh 9. Em Nguyễn Yến Nhi, Hoàng Nhật Lâm trình bày dự án
Ảnh 10. Em Phan Như Quỳnh trình bày dự án
Ảnh 11. Em Vũ Lưu Ly trình bày dự án
Ảnh 12. Em Lê Hà Chi trình bày dự án
Ảnh 13. Em Chu Ngọc Hà Vy, Nguyễn Thu Hà trình bày dự án
Ảnh 14. Đỗ Thị Phương Thanh, Nguyễn Thị Cẩm Tú trình bày dự án

Kết thúc cuộc thi, ban tổ chức đã lựa chọn được 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Tư. Đồng thời chọn 02 dự án xuất sắc nhất tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2023 – 2024 cấp tỉnh do Sở Giáo dục – đào tạo Hưng Yên tổ chức vào đầu tháng 12.

Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh phổ thông cấp trường năm học 2023 – 2024 đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp đối với các em học sinh tham gia và các thầy giáo, cô giáo. Hi vọng, việc triển khai cuộc thi trong những năm tiếp theo tiếp tục thu hút được nhiều học sinh tham gia với những dự án mới và có tính ứng dụng cao.